อาทิตย์. ก.ค. 14th, 2024
โทรศัพท์มือถือ

เรียกได้ว่ากลายเป็นปรากฏการณ์ไปแล้ว เมื่อผู้ผลิตสมาร์ตโฟนฝั่ง Android อย่าง Xiaomi ได้ออกมาประกาศว่า Xiaomi Mi 11 จะไม่แถมอะแดปเตอร์ชาร์จมาให้ในกล่อง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้มีภาพหลุดตัวกล่องแบบใหม่ออกมาที่ดูเพรียวบางกว่าเดิม ซึ่งเรื่องนี้ CEO ของ Xiaomi อย่าง Lei Jun เป็นคนยืนยันด้วยตัวเอง

เรื่องนี้จะไม่เป็นที่พูดถึงเลย หากว่า Xiaomi ไม่ได้ออกมาแซวแรงหลังจากที่มีการเปิดตัว iPhone 12 จาก Apple ว่า หากไอโฟนไม่แถมอะแดปเตอร์ชาร์จแล้ว แต่ Xiaomi มีให้ครบนะ ไม่ต้องห่วง ทำสาวกแอนดรอยด์ถึงกับเกาหัวยิก ๆ หรือว่าแอปเปิ้ลจะกลายเป็นผู้นำเทรนด์แปลก ๆ ของวงการสมาร์ตโฟนตัวจริงไปซะแล้ว มีอะไรบ้างที่ Apple เป็นผู้นำเทรนด์ จนทำให้ผู้ผลิตแบรนด์อื่น ๆ ต้องทยอยทำตาม ลองมาดูกันไปทีละอย่าง

รอยบากบนหน้าจอและกล้องแนวตั้ง

ในความเป็นจริงแล้ว iPhone ไม่ใช่รุ่นแรก ๆ ที่มีหน้าจอเป็นรอยบาก แต่แบรนด์ที่มาก่อนกาล คือ Essential Phone PH-1 ที่มีหน้าจอเป็นรอยบากมาก่อนแล้ว เพียงแต่ไม่ได้รับความนิยมจนหายไปจากตลาดในที่สุด ซึ่งเมื่อแอปเปิ้ลได้เปิดตัว iPhone X อย่างเป็นทางการ โดยเป็นไอโฟนที่มาพร้อมกับดีไซน์ใหม่ มีรอยบากขนาดใหญ่ ก็ยังได้รับความนิยม ทำให้ผู้ผลิตสมาร์ตโฟนแบรนด์ต่าง ๆ ก็เดินหน้าผลิตมือถือในทำนองนี้ออกมาหลายรุ่น จะมีเพียงแค่ Samsung เท่านั้นเลือกที่จะเหลือขอบด้านบนและด้านล่าง พร้อมทำโฆษณาออกมาล้อเลียน iPhone เรื่องรอยบากด้วย

โทรศัพท์มือถือ

มาถึงเรื่องกล้องแนวตั้งกันบ้าง หลังจากที่เปิดตัว iPhone X ไป ผู้ผลิตสมาร์ตโฟนฝั่งแอนดรอยด์ต่างก็หันมาจัดวางกล้องในลักษณะแบบนี้กันจนเกลื่อนตลาด

โทรศัพท์มือถือ

ไม่มีช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 มม. แล้ว

ก่อนที่จะมาถึงหน้าจอรอยบาก พร้อมด้วยกล้องแบบแนวตั้งนั้น Apple ก็ได้ตัดสินใจที่จะเริ่มการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่บน iPhone 8 เรื่อยมา ด้วยการถอดช่องเสียบฟหูฟังแบบ 3.5 มม. ออก และเปลี่ยนมาใช้เป็นพอร์ต Lightning ซึ่งเป็นพอร์ตเดียวกันกับที่ชาร์จแบตเตอรี่แทน ซึ่งในช่วงแรก แอปเปิ้ลก็โดนแซวกันจนเป็นเรื่องปกติ ส่วน Samsung ก็ออกคลิปมาล้อเลียนเช่นเคย แต่คลิปดังกล่าวก็ไปได้ไม่ไกลมากและถูกลบออกซะก่อน

ในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าผู้ผลิตสมาร์ตโฟนจากฝั่ง Android ได้ตัดช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 มม. ออกไปแล้วส่วนใหญ่ในรุ่นเรือธงและรุ่นกลางบางรุ่น เพื่อเป็นการผลักดันให้ผู้ใช้งานหันไปใช้หูฟังแบบ True Wireless กันมากขึ้น

ไม่แถมอะแดปเตอร์ชาร์จมาให้แล้ว

มาถึงการเปลี่ยนแปลงล่าสุดที่ทำเอาผู้ใช้งานค่อนข้างหงุดหงิดกันบ้าง นั่นคือการที่ Apple ไม่แถมอะแดปเตอร์สำหรับการชาร์จมาให้แล้วหลังจากที่มีการเปิดตัว iPhone 12 อย่างเป็นทางการ ซึ่งความเปลี่ยนแปลงก็ยังส่งผลถึงรุ่นเก่า ๆ ที่วางจำหน่ายอยู่ในตอนนี้ อย่าง iPhone 11 และ iPhone XR ก็ถูกยกเลิกการแถมอะแดปเตอร์ ตลอดจนหูฟังออกไป งานนี้แบรนด์คู่แข่งฝั่งแอนดรอย์ต่างก็ออกมาแซะกับนโยบายล่าสุดนี้กันยกใหญ่ แต่แอปเปิ้ลยืนยันว่า ที่ทำไปนี้ก็เพื่อทำตามนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมของบริษัท

Samsung ก็เป็นหนึ่งในแบรนด์ผู้ผลิตสมาร์ตโฟนที่ออกมาตั้งโพสต์แซะถึงเรื่องนี้ ซึ่งตอนนี้ก็ได้ลบโพสต์ดังกล่าวออกไปแล้ว นั่นเป็นไปได้ว่าใน Samsung Galaxy S21 ก็อาจจะไม่มีการแถมอะแดปเตอร์มาด้วยเช่นกัน รวมไปถึง Xiaomi ด้วย ที่ซีอีโอได้ออกมายืนถึงเรื่องนี้แล้ว ก่อนที่จะมีการเปิดตัวโทรศัพท์มือถือเรือธงรุ่นใหม่ อย่าง Xiaomi Mi 11

โทรศัพท์มือถือ

ท้ายที่สุด ถึงแม้ว่าไอเดียไปจนถึงนโยบายต่าง ๆ ที่ Apple คลอดออกมานั้นดูจะแปลก และเป็นเป้าให้แบรนด์คู่แข่งออกมาแซะ ออกมาล้อเลียนกันบ้าง แต่ยังไงสักวันหนึ่งก็ต้องคนออกมาทำตามอยู่ดี เหตุผลเพราะเป็นแอปเปิ้ล ต่อให้ผลิตภัณฑ์จะมีความแปลกแค่ไหน แต่ผู้สาวกก็พร้อมที่จะยอมจ่ายอยากเต็มที่เพื่อแลกกับประสบการณ์การใช้งานที่คุ้มค่า

By admin

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า