จันทร์. ก.ค. 15th, 2024
Harmony OS 2.0

เมื่อครั้งที่มีงาน HDC 2020 เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา Huawei ได้ประกาศเปิดตัวระบบปฏิบัติการ Harmony OS 2.0 ไป ซึ่งจะมาทดแทนระบบปฏิบัติการ Android จาก Google  ล่าสุด หัวเว่ยก็ได้ปล่อย Harmony OS 2.0 รุ่นทดสอบให้กับนักพัฒนาได้ลองใช้กันแล้วเป็นบางรุ่น แต่ก็มีนักพัฒนาส่วนหนึ่งได้ไปค้นพบว่า Harmony OS 2.0 นี้ยังใช้พื้นฐานจากแอนดรอยด์อยู่

นักพัฒนาคนหนึ่งได้ทำการทดสอบด้วยการสร้างแอปพลิเคชันที่แสดงผล ‘Hello World’ ขึ้นมาแบบง่าย ๆ โดยตั้งค่าให้รองรับเฉพาะ Android รุ่นเก่า อย่าง Kitkat Version 4.4.4 จากนั้นเมื่อนำไปเปิดบน Android และ Harmony OS 2.0 เวอร์ชันที่ใหม่กว่ารุ่น Kitkat ก็ปรากฏเป็นหน้าต่างแจ้งเตือนที่คล้าย ๆ กัน เพียงแต่เปลี่ยนจากคำว่า Android เป็น Harmony เท่านั้น

Harmony OS 2.0

นอกจากนี้ สมาชิกจาก XDA ก็ยังได้ทำการปลดล็อก Bootloaders ของเครื่อง และได้ติดตั้งแอป Superuser ลงบน Harmony OS 2.0 ได้สำเร็จ อีกทั้งในระบบปฏิบัติการของหัวเว่ย ยังสามารถใช้งานร่วมกับ ADB (Android Debug Bridge) ซึ่งเป็นเครื่องมือของ Android เพื่อเข้าถึงไฟล์ต่าง ๆ ภายในเครื่องได้อีกด้วย ท้ายที่สุดจึงสามารถสรุปได้ว่า Harmony OS 2.0 ยังเป็นรุ่นที่ทดสอบที่ใช้แอนดรอยด์เป็นพื้นฐานอยู่ ยังไม่ได้พัฒนาใหม่ทั้งหมดเหมือนอย่างที่พูดไว้ในงานเปิดตัว

Harmony OS 2.0
Harmony OS 2.0

ยังไงก็ตามนี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของหัวเว่ยที่อยากจะทำระบบปฏิบัติการเป็นของตัวเองเท่านั้น หลังจากที่สหรัฐอเมริกาได้จำกัดการเข้าถึงเทคโนโลยีต่าง ๆ ต่อจากนี้คงต้องรอกันอีกสักพักหนึ่งสำหรับการเปลี่ยนผ่านจาก Android ไปสู่ Harmony OS อย่างเต็มรูปแบบ

By admin

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า