อาทิตย์. ก.ค. 14th, 2024
MacBook Apple M1

ดูเหมือนว่าผู้ใช้งานเครื่อง MacBook รุ่นที่ใช้ชิปประมวลผล Apple M1 กำลังเจอเข้ากับปัญหาเกี่ยวกับฮาร์ดดิสก์แบบ SSD เข้าแล้ว โดยผู้ใช้งานทวิตเตอร์ที่ชื่อ @marcan42 ได้ออกมาทวีตเกี่ยวกับปัญหานี้ว่า Mac M1 ของเขาที่เป็นรุ่นแรม 16GB นั้นมีการอ่านและเขียนที่เยอะมากในเวลาอันสั้น ตอนนี้มันถูกใช้งานไปแล้ว 3% ภายในะระยะเวลา 2 เดือน ซึ่งการเขียนและอ่าน (Read / Write) บน SSD ที่สูงเกินไปก็จะส่งผลเสียต่ออายุการใช้งานแน่นอน

Apple M1

โดยปกติของฮาร์ดดิสก์แบบ SSD แล้ว ยิ่งมีการเขียน หรืออ่านข้อมูลมากเท่าไหร่ อายุการใช้งานก็ยิ่งสั้นลงไปเรื่อย ๆ ซึ่งจากการคำนวนพบว่า การใช้งานในรูปแบบปกติจะใช้งานได้นานถึง 10 ปี แต่ SSD ที่อยู่ใน MacBook รุ่นชิป M1 นั้นมีอายุการใช้งานที่ลดลงไปมากกว่าความเป็นจริง เหลือราว ๆ 2 ปี ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้งาน ยังไงก็ตาม ตอนนี้ยังไม่พบว่าต้นตอของปัญหาที่แท้จริงคืออะไร แต่ในการใช้งานปกติแล้ว Apple M1 จะใช้พื้นที่ของ SSD ทำหน้าที่เป็นแรมเสมือน ทำให้ภาระตกไปอยู่ที่ SSD ด้วย ส่วน Apple ก็ยังไม่ได้ออกมาชี้อะไรถึงปัญหาที่เกิดขึ้น

By admin

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า