อังคาร. เม.ย. 23rd, 2024
woman with headache, migraine, stress, insomnia, hangover, asian caucasian indoor scene

พาไปรู้จัก 'โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน' สาเหตุร้ายของอาการบ้านหมุน

หลายคนอาจตื่นมาแล้วมีอาการแปลกๆ อย่างตอนที่เราตื่นนอนใหม่ๆ แล้วลุกขึ้นมาจากเตียงอย่างกะทันหัน อยู่ดีๆ ก็เกิดอาการเวียนอย่างรุนแรง เห็นภาพบ้านหมุน เหมือนเลือดไหลลงจากหัวของเราอย่างรวดเร็ว แต่รู้รึเปล่าว่า อาการเวียนหัวแบบนี้นี่แหละเกี่ยวกับเรื่องของ ‘น้ำในหูไม่เท่ากัน‘ หรือที่ภาษาหมอเรียกว่า ‘โรคน้ำในหูชั้นในผิดปกติ‘ ซึ่งหากได้นอนพัก หรืออยู่นิ่งๆ อาการเหล่านี้ก็จะหายไป แต่ ! ไม่ใช่เรื่องที่เราจะปล่อยเอาไว้เฉยๆ ได้นะ ไม่งั้นจะยิ่งทำให้สุขภาพของเราแย่ลงเรื่อยๆ

โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร ?

ต้องบอกตามตรงว่าตอนนี้ทางการแพทย์ก็ยังไม่รู้สาเหตุแน่ชัดของการเกิดโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน เกิดเป็นความผิดปกติของน้ำที่อยู่ภายในหูชั้นใน แต่อาการข้างเคียงที่ร่างกายเราเป็นก็อาจกระตุ้นให้เกิดน้ำในหูไม่เท่ากันได้ อาทิ

 • เมื่อร่างกายอยู่ในอาการเหนื่อยล้า หรือต้องอดหลับอดนอนเป็นเวลานานๆ
 • มีความเครียด
 • เกิดความไม่สมดุลของน้ำและเกลือแร่ภายในร่างกาย
 • เกิดการติดเชื้อไวรัสในหู หูชั้นในอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ หรือเป็นหูน้ำหนวก

ใคร ? เสี่ยงที่จะเป็นโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน

โรคนี้สามารถพบได้คนทุกกลุ่มอายุ โดยมีอายุตั้งแต่ 20 – 50 ปี พบในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกันทั้งชายและหญิง แต่จะมีความเสี่ยงมากกว่าหากเป็นผู้ที่มีโครงสร้างหูชั้นในผิดปกติมาตั้งแต่เกิด

อาการ โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน เป็นยังไง ?

ผู้ที่เป็นโรคนี้จะมีอาการเวียนหัวอย่างรุนแรง เห็นสิ่งที่อยู่รอบตัวหมุน ซึ่งบางครั้งก็อาจทำให้เกิดการคลื่นไส้อาเจียนและเสียสมดุลในการทรงตัวของร่างกาย ในบางราย อาการที่เกิดขึ้นจะมีระยะเวลาไม่นาน แต่บางรายก็อาจยาวนานเป็นชั่วโมง ทำให้ต้องอยู่นิ่งๆ จนกว่าอาการจะหายไปและดีขึ้น นอกจากนี้ อาการที่เกิดขึ้นอาจส่งผลให้เกิดเสียงรบกวนในหู ทำให้ประสิทธิภาพในการได้ยินลดลง หูอื้อ แต่ถึงแม้ว่าอาการแบบนี้จะเกิดขึ้นเฉพาะตอนที่เวียนหัว หากเกิดขึ้นบ่อยๆ ก็อาจทำให้ประสาทการได้ยินเสื่อมลงไปเรื่องๆ ร้ายแรงที่สุดก็ถึงขั้นหูหนวก

แก้ไขได้ยังไงเมื่อเกิดน้ำในหูไม่เท่ากัน ?

 • หลีกเลี่ยงการทำให้ร่างกายเกิดความเหนื่อยล้ามากๆ อาทิ การทำงานที่ติดต่อกันยาวนานจนเกินไป หรือการอดหลับอดนอน
 • หลีกเลี่ยงสิ่งที่จะกระตุ้นให้เกิดความเครียด
 • ใช้ยาเพื่อรักษาอาการตามคำสั่งของแพทย์
 • ลดการกินอาหารที่มีรสจัด เค็มจัด หรือมีปริมาณโซเดียมสูง
 • ลดการกินช็อกโกแลตและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน
 • หากมีอาการเวียนหัวจากน้ำในหูไม่เท่ากันเกิดขึ้นแบบไม่มีสัญญาณเตือน ก็ให้หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่เสี่ยงอันตราย หรืออาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ รวมถึงการขับรถด้วย

By admin

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า