จันทร์. เม.ย. 22nd, 2024
Android 12

เหลือเวลาอีกแค่เพียงไม่กี่เดือนเท่านั้นที่ Apple จะเปิดการใช้งานฟีเจอร์ App Tracking Transparency ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถตัดสินใจได้ด้วยตัวเองว่าจะให้แอปพลิเคชันใดสามารถติดตามพฤติกรรมการใช้งานของเราได้บ้าง ทำเอาวงการโฆษณาต้องปรับเปลี่ยนเครื่องมือตามติดผู้ใช้ ไปจนถึงวิธีการที่จะส่งโฆษณาไปถึงผู้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่น่าสนใจไปกว่านั้น ดูเหมือนว่าฝั่ง Google เองก็กำลังตัดสินใจที่จะเอาฟีเจอร์นี้มาใช้กับ Android อยู่ด้วยเช่นกัน

iOS

ความเคลื่อนไหวนี้ถูกรายงานโดยสำนักข่าว Bloomberg ที่ระบุว่า กูเกิลก็มีแนวคิดที่จะใส่ฟีเจอร์ในลักษณะเดียวกัน อย่าง anti-tracking feature เพื่อจำกัดการรวบรวมข้อมูลและพฤติกรรมการใช้งานของเจ้าของเครื่อง เนื่องจากตอนนี้กระแสปกป้องความเป็นส่วนตัวกำลังได้รับความนิยมขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากที่แอปเปิ้ลเริ่มเคลื่อนไหวในประเด็นดังกล่าว นับเป็นการชูจุดเด่นเรื่องความปลอดภัยของระบบปฏิบัติการ

Android 12

แต่ถึงอย่างนั้น กูเกิลเองก็มีธุรกิจด้านโฆษณา จึงเป็นไปได้ว่าฟีเจอร์ป้องกันการติดตามอาจเข้มข้นน้อยกว่าฝั่งของแอปเปิ้ลที่มีให้เลือกติดตามและไม่ให้ติดตาม ในขณะที่ของ Android นั้นจะมีการแยกระดับออกมาอีกที โดยตอนนี้อยู่ในระหว่างการพัฒนาในขั้นต้นเท่านั้น ซึ่งบลูมเบิร์กเปิดเผยว่ากูเกิลยังไม่ได้ติดสินใจแน่ชัดว่าจะเปิดตัวฟีเจอร์นี้เมื่อไหร่ แต่คาดว่าอาจมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 12 ที่จะเปิดตัวภายในปีนี้

By admin

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า