อังคาร. เม.ย. 23rd, 2024
iPhone 12
iPhone 12

ปกติแล้ว ผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือ iPhone โดยทั่วไปมักมีอยู่ 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มคนที่ซื้อเครื่องใหม่ กับ กลุ่มคนที่ซ่อมเครื่องเดิม แต่สำหรับการซ่อมนั้นก็สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มเช่นกัน กลุ่มแรก คือ กลุ่มคนที่ส่งเครื่องเข้าไปที่ Apple Genius หรือ AASP และกลุ่มที่ 2 คือ กลุ่มคนที่เลือกนำเครื่องไปซ่อมเองกับร้านทั่วไป แต่สำหรับ iPhone 12 ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานนี้อาจไม่สามารถนำไปซ่อมเองได้ตามปกติ เนื่องจาก Apple ต้องการที่จะจัดจำกัดร้านซ่อมภายนอกมากยิ่งขึ้น

iPhone 12

เมื่อครั้งที่ iFixit และ Hugh Jeffreys ได้มีการแกะดูภายในของเครื่อง iPhone 12 และ iPhone 12 Pro พบว่า โมดูลของกล้องจะไม่สามารถย้ายไปใช้กับเครื่องอื่นได้ ถึงแม้ว่าจะเป็นรุ่นเดียวกันก็ตาม โดยตัวระบบจะขึ้นแจ้งเตือนว่าไม่พร้อมทำงาน ซึ่งแหล่งที่มาของข้อมูลได้คาดการณ์ว่านี่ไม่น่าจะเป็นปัญหาด้านฮาร์ดแวร์ แต่อาจจะเกิดจากซอฟต์แวร์ที่แอปเปิ้ลตั้งใจออกแบบมามากกว่า อีกทั้ง iFixit ยังบอกด้วยว่า iPhone 12 Pro ยังสามารถสลับกล้องได้ตามปกติ

iPhone 12 นับว่าเป็นสมาร์ตโฟนรุ่นแรกที่มีปัญหาเมื่อสลับโมดูลกล้องแล้วไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ เพราะ iPhone รุ่นก่อนหน้ายังสามารถสลับชิ้นส่วนกันใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหา โดย iFixit ได้ตั้งข้อสังเกตว่า นี่มันค่อนข้างจะชัดเจนว่าแอปเปิ้ลต้องการจะจำกัดการซ่อม iPhone ให้มากขึ้นเรื่อย ๆ และยังมีการอ้างอิงถึงเอกสารภายในของแอปเปิ้ลระบุว่า หากต้องการที่จะเปลี่ยนหน้าจอและกล้องของ iPhone 12 จำเป็นจะต้องใช้โปรแกรมของแอปเปิ้ลเพื่อกำหนดระบบภายในเข้าไปใหม่ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา จากเดิมขั้นตอนนี้จะถูกใช้เฉพาะเวลาที่เปลี่ยนแบตเตอรี่เท่านั้น

By admin

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า