จันทร์. ก.ค. 15th, 2024

ใครที่เคยมีประสบการณ์การเป็น ‘เล็บขบ‘ น่าจะรู้ดีว่าเวลาเป็นแต่ละครั้งมันทรมานแค่ไหน บางครั้งก็เป็นมากจนแทบจะเดินไม่ได้ หนำซ้ำยังมีบางคนที่มีหนักจนถึงขนาดต้องผ่าตัด วันนี้ จะพามาทำความรู้จักเรื่องนี้ให้ดียิ่งขึ้น จะได้หาสาเหตุ วิธีป้องกัน และรักษาอาการได้อย่างตรงจุด ข้อมูลจาก คลินิกศัลยกรรม รพ.พิษณุเวช ได้อธิบายเอาไว้ว่าอาการเล็บขบนั้นเกิดจากการที่ขอบเล็บงอกไปเบียดเนื้อข้างเล็บ ทำให้มีอาการเจ็บ บวม แดงอักเสบ ในบางกรณีอาจมีการติดเชื้อ ซึ่งอาการเล็บจะพบได้บ่อยที่นิ้วหัวแม่เท้าและมักพบในวัยรุ่น

สาเหตุของการเกิดเล็บขบนั้นก็เป็นเพราะการตัดเล็บเท่าไม่ถูกวิธี อย่างการตัดเล็บมือก็จะตัดตามความโค้งของเล็บ ส่วนการตัดเล็บเท้า หากเราตัดให้สั้นไปตามความโค้งของเล็บก็อาจจะทำให้เกิดอาการเล็บขบได้ง่ายขึ้น เนื่องจากเล็บเท้าจะยาวขึ้นมาและไปบาดเนื้อข้างเล็บได้ง่ายขึ้น สาเหตุต่อมาก็เป็นเพราะการใส่ร้องเท้าที่ไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าที่มีหน้าแคบเกินไป หรือเท้าที่สั้นเกินไปจนทำให้เกิดเล็บขบได้ง่ายขึ้น สาเหตุต่อมาก็เกิดจากเล็บเท้าผิดรูป กรณีนี้มักเป็นมาตั้งแต่กำเนิด โดยมักจะเป็นเล็บที่กว้างกว่าหน้าเล็บ และขอบเล็บมีลักษณะโค้งจิกเนื้อมากกว่าปกติ สาเหตุต่อมาก็อาจเกิดจากอุบัติเหตุ เช่น ของหล่นใส่นิ้วเท้า หรือเดินเตะของแข็ง เช่น เดินเตะโต๊ ใช้เท้าเตะของแข็งบ่อย ๆ เช่น นักกีฬาฟุตบอล นักมวย ส่วนสาเหตุสุดท้ายก็อาจเกิดในผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน หรือโรคอื่น ๆ ที่ทำให้เลือดมาเลี้ยงปลายเท้าได้ไม่ดีจนเสี่ยงเป็นเล็บขบได้

เมื่อเป็นเล็บขบ นิ้วเท้าของเราก็จะมีลักษณะข้าง ๆ เล็บบวม แข็ง ใช้นิ้วกดแล้วเจ็บ หากปล่อยทิ้งไว้ไม่ดูแลให้หายก็อาจเกิดอาการบวมแดงและติดเชื้อเป็นหนองได้ วิธีรักษาทำได้โดยการไปพบแพทย์ หากมีแค่อาการเจ็บอย่างเดียวแต่ยังไม่เป็น แพทย์อาจพิจารณาให้กลับไปรักษาตัวเองที่บ้าน วิธีต่อมา ก็ให้เราแช่น้ำอุ่นวันละ 3 – 4 ครั้ง หรืออย่างน้อยวันละ 2 ครั้งเช้า เย็น หรือพยายามทำให้เท้าแห้งตลอดทั้งวัน ถอดรองเท้าระหว่างวัน เลือกรองเท้าที่มีขนาดพอดี ทั้งทรงรองเท้า หรือเป็นไปได้ ก็ให้เลือกรองเท้าที่เปิดหน้าเท้า เช่น รองเท้าแตะ ส่วนวิธีสุดท้าย ก็ให้ตัดเล็บเท้าให้ถูกวิธีอยู่เสมอ หากมีอาการปวด ก็ให้ใช้ยาแก้ปวดและยาแก้ปวด แต่ต้องปรึกษาเภสัชกรเพื่อรับยา หากมีหนองจากการอักเสบมาก แพทย์อาจพิจารณาให้เข้ารับการผ่าตัด ถอดเล็บบางส่วน และกินยาปฏิชีวนะร่วมด้วย

อ่านเพิ่มเติม สุขภาพ

By admin

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า