อังคาร. เม.ย. 23rd, 2024
iMac Apple M1

หลังจากที่ Apple ได้เปิดตัวชิปประมวลผลที่พัฒนาขึ้นเอง อย่าง Apple M1 แบบเป็นทางการ หลังจากนั้นก็ได้มีการเปิดตัวอุปกรณ์ที่จะมาพร้อมกับชิปประมวลผลรุ่นใหม่นี้ มีด้วยกัน 3 รุ่น ได้แก่ MacBook Air , MacBook Pro และ iMac ที่ในตอนนี้มีเพียง MacBook Air เท่านั้นที่ออกวางจำหน่ายแล้ว ยังเหลืออีก 2 รุ่นหลังที่ดูยังไร้วี่แวว แต่สื่อหลาย ๆ สำนักก็คาดกันว่าอาจจะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้ โดยมาพร้อมกับชิป Apple M1X ซึ่งเป็นชื่ออย่างไม่เป็นทางการ

การรอคอยในสิ่งที่เราอยากให้มาถึง แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ แต่มันก็ช่างยาวนาน ทำเอา YouTuber คนหนึ่งที่ชื่อ Luke Miani รอการเปิดตัวครั้งใหม่ไม่ไหว เลยตัดสินใจที่จะประกอบเครื่อง iMac ที่ใช้ชิปประมวลผล Apple M1 ขึ้นด้วยตัวเอง โดยเขาได้เอาฮาร์ดแวร์ภายในเครื่อง Mac mini เข้าไปใส่ไว้ใน iMac รุ่นปี 2011 ซึ่งเป็นการนำเมนบอร์ดเข้าไปแทนที่ เขาบอกว่าเมนบอร์ดของ Mac mini มีขนาดที่เล็กมาก จนสามารถนำเข้าไปใส่ไว้ในเครื่อง iMac ได้แบบที่ไม่ต้องดัดแปลงอะไรเลย ในส่วนของการแสดงผล ก็ใช้อะแดปเตอร์ HMDI มาช่วย ทำให้สามารถแสดงผลบนหน้าจอ iMac ได้

iMac Apple M1

ดู ๆ แล้วเหมือนว่าทุกอย่างจะราบรื่น แต่ก็มีติดปัญหาบางอย่างอยู่เหมือนกัน อย่างแรก เพราะ iMac 2011 นั้นเป็นรุ่นที่เก่ามากแล้ว ความละเอียดของหน้าจอจึงค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับมาตรฐานในปัจจุบัน อย่างที่สอง เนื่องจากเมนบอร์ดของ Mac mini มีขนาดที่เล็กมาก เวลาติดตั้งเลยสามารถเอาใส่เข้าไปได้ทั้งอันภายในหน้าจอของ iMac และเพราะมันเล็กเกินไป ทำให้เวลาเปิดเครื่องจะต้องแกะหน้าจอออกมาก่อน อย่างสุดท้าย เป็นเรื่องของสัญญาณ Wi-Fi และ Bluetooth ที่ใช้งานไม่ได้ แต่ Miani ก็แก้ปัญหาด้วยกันเชื่อมต่อเข้ากับชุดสัญญาณของ iMac ทำให้สามารถใช้งานได้

iMac Apple M1

แม้ว่าการทดลองครั้งนี้จะทำให้เราสามารถใช้งานเครื่อง iMac ที่ใช้ชิปประมวลผล Apple M1 ได้จริง และทำได้ไม่ยาก แต่ YouTuber คนนี้ก็แนะนำว่าอย่าทำเองเลย รอเปิดตัวเครื่องใหม่อย่างเป็นทางการจะดีกว่า

By admin

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า