อาทิตย์. ก.ค. 14th, 2024
Clubhouse
Clubhouse

ในเวลาเพียงชั่วข้ามคืน แอปพลิเคชันถ่ายทอดเสียง อย่าง Clubhouse ก็เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมไปทั่วโลก ภายหลังที่มีการสตรีมเสียงสดระหว่างที่ซีอีโอของ Tesla อย่าง Elon Musk ได้สัมภาษณ์ซีอีโอของ Robinhood อย่าง Vladimir Tenev ในรายการ The Good Time Show ทำให้มีการเปิดห้องสตรีมเสียงภายในแอปเพิ่มขึ้น ตลอดจนมีการสตรีมบทสนทนาออกผ่าน YouTube ทำให้ผู้คนนับพันเข้ามาร่วมฟังได้ แอปนี้จึงกลายเป็นที่รู้จักไปโดยปริยาย แต่ถึงแม้แอปนี้จะได้รับความนิยมแค่ไหนก็ยังมีข้อจำกัด นั่นเป็นเพราะตัวแอปยังอยู่ในสถานะ Beta และรองรับเฉพาะ iOS อยู่ ผู้คนที่ถูก Invite เท่านั้นจึงจะสามารถเข้ามาใช้งานได้

ยิ่ง Clubhouse ถูกรู้จักกันไปในวงกว้างและมีการใช้งานเพิ่มขึ้นเป็นหลายเท่าตัว โอกาสที่จะเกิดการละเมิด หรือทำผิดเงื่อนไขก็ยิ่งมีมากขึ้น การนำเสียงพูดคุยออกไปเผยแพร่ยังช่องทางอื่นถือว่าเป็นเรื่องผิด ผู้พัฒนาเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจและให้ความสำคัญกับการรับมือในกรณีที่ผู้ใช้อาจถูกดักฟังผ่านการรับส่งข้อมูลได้ จึงเป็นเหตุให้ผู้พัฒนาอาจรวมเอากรณีของการนำสัญญาณไปถ่ายทอดในแหล่งอื่นเข้าเป็นความผิดที่อาจละเมิดต่อความเป็นส่วนตัวด้วย โดยในตอนนี้ Clubhouse ก็ได้มีการแบนผู้ใช้ที่มีพฤติกรรมการใช้งานในลักษณะดังกล่าวอย่างถาวรแล้ว และมีแผนที่จะว่าจ้างให้บริษัทภายนอกเข้ามาดูแลเรื่องระบบความปลอดภัยด้วย

ก่อนหน้านี้ SIO (Stanford Internet Observator) ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า มีการพบแฮกเกอร์ที่พยายามใช้ Javascript เพื่อเข้าถึงการดักฟัง อีกทั้งผู้พัฒนา Clubhouse คือ Agora ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติจีนที่มีสำนักงานอยู่ในอเมริกา โดยคาดกันว่าอาจมีความเกี่ยวโยงกับรัฐบาลจีนเพื่อลักลอบเก็บข้อมูลส่วนบุคคลไป การส่งผ่านข้อมูลระหว่างแอปและเซิฟเวอร์ไม่มีการเข้ารหัส และยังไม่สามารถระบุได้ว่าแฮกเกอร์ที่ทำการเจาะระบบเข้ามานั้นเป็นใคร ภายหลังที่มีการเปิดเผยในเรื่องนี้ Clubhouse ก็ได้ทำการเข้ารหัสข้อมูลทั้งหมดภายใน 72 ชั่วโมง โดยผู้พัฒนาให้ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ว่า ไม่สามารถที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับโปรโตคอลความปลอดภัย หรือข้อมูลความเป็นส่วนตัวของ Clubhouse ได้ แต่ก็มีความมุ่งมั่นว่าจะทำให้ผลิตภัณฑ์ของบริษัทปลอดภัยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

แอปพลิเคชัน Clubhouse ยังคงได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่องตั้งแต่มีการเปิดให้ทดลองใช้ภายในเวลาไม่ถึง 1 ปีที่ผ่าน โดยมีคนดัง อย่าง ปารีส ฮิลตัน , โอปราห์ วินฟรีย์ และมาร์ค คิวบา เข้ามาใช้งาน Clubhouse กันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเมื่อช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซีอีโอของ Clubhouse อย่าง Paul Davison ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับ CNBC ว่ามีแผนที่จะเปิดแอปให้ใช้งานอย่างเต็มรูปแบบให้กับผู้ใช้งานทุกคนโดยเร็วที่สุด

By admin

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า