อังคาร. เม.ย. 23rd, 2024
Spotify HIFi
Spotify เตรียมเผยฟีเจอร์ Spotify Hi-Fi ที่มาพร้อมกับจุดเด่นในเรื่องของคุณภาพเสียงดีระดับ CD

หลังจากที่คอดนตรี หรือผู้ที่ชื่นชอบในการฟังเพลงได้ใช้งานแอปพลิเคชัน Spotify กันมาอย่างยาวนาน ตอนนี้ดูเหมือนว่าเราจะมีโอกาสได้ฟังเพลงที่มีคุณภาพเสียงที่ดียิ่งขึ้นแล้ว เพราะ Spotify กำลังเตรียมที่จะปล่อยฟีเจอร์ Spotify HiFi ออกมาให้ได้ใช้งานกัน โดยเป็นเทคนิคที่จะทำให้เสียงมีคุณภาพระดับ Lossless Audio เปรียบเสมือนการฟังจากแผ่น CD โดยตรงเลยทีเดียว

ในปัจจุบัน Spotify มีการเลือกใช้ไฟล์เสียงแบบ Ogg สำหรับการฟังในแอปพลิเคชันบน Desktop และ Mobile ส่วนการฟังผ่านหน้าเว็บไซต์ได้เลือกใช้ไฟล์แบบ AAC ซึ่งแหล่งข่าวระบุว่า ได้มีการทดสอบระบบเสียงแบบ Lossless Audio มาตั้งแต่ปี 2017 แล้ว และยังมีข้อจำกัดอยู่ที่ 16-bit / 44.1 kHz ซึ่งถึงแม้จะมาช้ากว่าคู่แข่งอยู่บ้าง แต่ก็เป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย

เมื่อเทียบกันดูในตลาดของแอปพลิเคชัน Music Streaming แล้ว ถือได้ว่า Spotify มีความได้เปรียบในเรื่องราคาที่ถูกกว่าหลาย ๆ เจ้า ไม่ว่าจะเป็น Tidal , Qobuz , Deezer หรือ Amazon เชื่อแน่ว่าเมื่อฟีเจอร์นี้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ก็อาจทำให้แอปพลิเคชันฟังเพลงคู่แข่งมีร้อน ๆ หนาว ๆ กันขึ้นมาบ้าง อีกทั้งยังมีความเคลื่อนไหวออกมาเพิ่มเติมว่า ฟีเจอร์เสียงแบบ Lossless Audio กำลังจะเริ่มใช้ในบางประเทศแล้ว

By admin

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า