จันทร์. ก.ค. 15th, 2024

งานเดือนเก้าเป็ง เมืองจอมทอง จ.เชียงใหม่ ขอเชิญร่วมงานประเพณีสรงน้ำพระราชทานพระทักขิณโมลีธาตุ ในวันที่ 25 – 29 พ.ค. 2561 ณ วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่
เที่ยวเชียงใหม่

ภายในงาน วันที่ 25 พ.ค. 2561 ขบวนแห่อัญเชิญน้ำสรงพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10
วันที่ 29 พ.ค. 2561 สรงน้ำพระบรมธาตุเจ้าจอมทอง และร่วมพิธีสมโภชพระทักขิณโมลีธาตุ (พระบรมธาตุเจ้าจอมทอง)

ประเพณีสรงน้ำพระบรมธาตุเจ้าจอมทอง เกิดขึ้นจากตำนานที่กล่าวว่า เป็นวัดที่ประดิษฐานพระธาตุส่วนเศียรเบื้องขวาขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยอัญเชิญพระธาตุออกมาให้ประชาชนได้สักการะอย่างใกล้ชิดได้ จึงทำให้เกิดประเพณีสมโภชพระบรมสารีริกธาตุเข้า – ออกพรรษา ปีละสองครั้ง แต่ละปีก่อนจะเริ่มงานพิธี 5 วัน คณะผู้ศรัทธาจะพากันไปที่หอเจ้าใหญ่ ซึ่งอยู่ในเขตวัดพระธาตุฯ เพื่อลงทรงพ่อเจ้าใหญ่ ทำนายทายทักถึงเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นกับพระธาตุจอมทอง วัดหรือองค์พระธาตุในรอบปีนั้นๆ เมื่อถึงเช้าวันงาน ผู้คนจะเริ่มทยอยกันเดินทางมาที่วัด เพื่อทำบุญและรอพิธีสรงน้ำ และเมื่อถึงเวลา พระสงฆ์จะอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุออกจากโกศาห้าชั้น ไปใส่ในโกศใบใหม่สำหรับการสรงน้ำโดยเฉพาะ แล้วอัญเชิญโกศขึ้นบนคานทอง มีชาวบ้านอาสาสมัครแต่งตัวเป็นทหารโบราณราว 10 คน เป็นคู่หามรออยู่หน้าแห่พระบรมสารีริกธาตุไปยังพระอุโบสถเพื่อบูชาข้าวปลา อาหาร ตลอดทั้งสองข้างทางวิหารเนืองแน่นไปด้วยผู้คนที่พากันซัดข้าวตอกดอกไม้ใส่ พระบรมสารีริกธาตุ จากนั้นจึงมีการสรงน้ำยังห้องสรงข้างวิหาร

พระบรมธาตุเจ้าจอมทองมีความพิเศษกว่าพระธาตุทุกองค์คือเป็นพระบรมธาตุเจ้าเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ที่สามารถอัญเชิญมาสักการะและสรงน้ำได้และสามารถมองเห็นองค์พระบรมสารีริกธาตุได้อย่างใกล้ชิด และจัดงานสมโภชพระบรมธาตุเจ้าจอมทองเป็นประจำทุกปี ในงานประเพณีสรงน้ำพระบรมธาตุเจ้าจอมทอง (งานเดือนเก้าเป็ง) ตามแบบเบ้าประเพณีที่ชาวจอมทอง ชาวเชียงใหม่ได้สืบทอดยาวนานมากว่าร้อยๆปี

ภายในงานยังคงความเป็นเมืองแห่งประเพณีวัฒนธรรม ทั้งงานมหรสพ การแสดงดนตรีแสงสีแสง เล่าขานตำนานพระธาตุเจ้าจอมทอง การประกวดร้องเพลง สวนสนุก ซอพื้นเมือง ลิเก ข่วงศิลปวัฒนธรรม กาดหมั้วครัวฮอม นิทรรศการภาพเก่าวัดพระธาตุศรีจอมทอง และเมืองจอมทองในอดีต พร้อมกับกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย

ที่มา เที่ยวเชียงใหม่

By admin

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า