อาทิตย์. ก.ค. 14th, 2024
Longtail boats at the World famous Maya Bay on Phi Phi Ley. This is where movie, The Beach had key scenes. Now tourists arrive in their hundreds to sit on the same white sand and swim in the same waters. Pure white sand and crystal clear water prove a strong attraction. | Location: Phi Phi Ley, Krabi, Thailand. (Photo by In Pictures Ltd./Corbis via Getty Images)

อ่าวมาหยา แลนด์มาร์คอันโด่งดังของประเทศไทยมาอย่างยาวนาน ในที่สุดก็ถึงเวลาปิดอ่าวมาหยา เพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ เป็นเวลา 4 เดือน ระหว่างวันที่ 1 มิ.ย. ถึงวันที่ 30 ก.ย.

อ่าวมาหยา

และจะเปิดอ่าวมาหยาอีกครั้ง เดือนกันยายน โดยมีกฎห้ามไม่ให้เรือโดยสารแล่นผ่านเข้ามาในแนวปะการัง และรองรับนักท่องเที่ยวแค่เพียง 2,000 คนต่อวันเท่านั้น และไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าอ่าวมาหยา ทางอ่าวโล๊ะชามะ เนื่องจากมีเพียงตาข่ายเชือกให้นักท่องเที่ยวปีนไต่ขึ้นลงเท่านั้น เพื่อให้ง่ายต่อระบบการจัดการนักท่องเที่ยวและดูและตรวจตานักท่องเที่ยวไม่ให้ทำผิดกฏได้อย่างทั่วถึง

หลังจากสำรวจพบว่า ที่ผ่านมาอ่าวมาหยาได้รับความเสียหายเสื่อมโทรมมาก เข้าขั้นวิกฤตจากการที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เข้ามาเืที่ยวอ่าวมาหยาเฉลี่ยวันละ 4000 – 5000 คน และนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะใช้บริการ เช่าเหมาลำเรือหางยาวนำเที่ยว เดินทางไปอ่าวมาหยา ราคาเที่ยวละ 2,500 บาท จึงทำให้ผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวบางส่วนไม่พอใจ ในการปิดอ่าวมาหยาครั้งนี้

จากข้อมูลศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินผลกระทบ จากการที่กรมอุทยานแห่งชาติ ประกาศปิดอ่าวมาหยา เวลา 4 เดือน พร้อมทั้งจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวไม่เกิน 2,000 คนต่อวัน สูญรายได้ร้อยละ 6 แต่ได้ฟื้นฟู จัดการแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ

สมาคมวิทยาศาสตร์ทางทะเลร่วมกับ 4 มหาวิทยาลัย ทำวิจัยเพื่อวิเคราะห์ขีดความสามารถในการรองรับนักท่องเที่ยว ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทางทะเลอีก 6 แห่ง ได้แก่ อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จ.ระยอง, อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา, อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา, อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง (เฉพาะจุดดำน้ำ) จ.ตราด, อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาในบางจุด เช่น เกาะตะปู เขาพิงกัน จ.พังงา และ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่ เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการออกมาตรการควบคุมจำนวนนักท่องเที่ยวในอนาคต

By admin

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า