จันทร์. เม.ย. 22nd, 2024
วาซาบิ

ก่อนที่จะไปรู้ถึงสรรพคุณต่าง ๆ ของ ‘วาซาบิ’ เราต้องมาทำความรู้จักกับพืชชนิดนี้กันก่อนว่ามีที่มาจากไหน ทำไมถึงได้รับความนิยม วาซาบิ เป็นพืชชนิดหนึ่งของญี่ปุ่น อยู่ในตระกูลกะหล่ำ โดยส่วนมากจะเติบโตในธรรมชาติบริเวณลำธาร หุบเขา และแม่น้ำที่อยู่บนภูเขา อีกทั้งพืชชนิดนี้ยังสามารถเติบโตได้ดีในบางพื้นที่ของจีน เกาหลี นิวซีแลนด์ และอเมริกาเหนือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่ที่มีความร่มรื่นและมีความชื้น วาซาบินั้นมักถูกนำไปใช้เป็นส่วนผสมในอาหารญี่ปุ่นหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ซูชิ หรือบะหมี่ ลักษณะส่วนใหญ่ที่เรามักเห็นไม่ได้มาเป็นลำต้น แต่มันจะถูกขูดมาแล้ว หรือเป็นผง รสสัมผัสเผ็ดฉุนนั้นมาจากรากที่อุดมไปด้วยสารอาหาร มีวิตามิน และแร่ธาตอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม สังกะสี เหล็ก แมกนีเซียม โซเดียม วิตามินบี วิตามินเอ วิตามินซี และโฟเลต

วาซาบิให้ประโยชน์ยังไงกับร่างกายเราบ้าง จากการศึกษาพบว่าในวาซาบิมีสารประกอบบางชนิดที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งบางชนิด ช่วยต้านการอักเสบที่เป็นการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันต่อการติดเชื้อ การบาดเจ็บและสารพิษต่าง ๆ ทั้งยังป้องกันภาวะอาหารเป็นพิษ ป้องกันฟันผุ ซึ่งอยู่ในระหว่างการศึกษาวิจัย ทั้งยังอาจช่วยลดความอ้วนได้อีกด้วย แต่นั้นก็ยังเป็นการทดลองที่เกิดในสัตว์เท่านั้น ยังไม่ได้มีการทดลองในมนุษย์ว่าเห็นผลได้จริง หรือปลอดภัยมากแค่ไหน

แม้ว่าเราจะเห็นประโยชน์ที่เกิดจากการกินวาซาบิ แต่การกินเพื่อรักษาโรคก็ยังไม่มีข้อมูลมากพอที่จะยืนยันถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัยอย่างชัดเจน เพราะฉะนั้น ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนบริโภค หรือใช้ผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะกลุ่มหญิงที่ตั้งครรภ์และหญิงให้นมบุตร ไปจนถึงคนที่มีภาวะเลือดออกผิดปกติ เนื่องจากวาซาบิอาจทำให้เลือดแข็งตัวได้ช้าลง

อ่านเพิ่มเติม สุขภาพ

By admin

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า